Cơ Hội Trở Thành BTV Thời Sự Tại Đà Nẵng Miền Trung | DaNa Skills

Thời sự là một chương trình Phát thanh hoặc Truyền hình được lên lịch phát sóng đều đặn thường xuyên, chuyên đưa tin về các sự kiện nóng nhất – mới nhất đang diễn ra ở thời điểm hiện tại. Các bản tin sẽ được đưa tin từ mức độ quan trọng nhất đến bức độ bình thường. Thực hiện và đưa tin các bản tin đó là MC – BTV của đài. Để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như những tố chất cần có của một biên tập viên. Cùng Học viện Đào tạo Kỹ năng Đà Nẵng DaNa Skills tham khảo bài viết dưới này nhé!

Biên tập viên thời sự hay gọi tắt là BTV, hay biên tập là người sản xuất tin, biên tập tin và thể hiện bản tin bằng giọng đọc của mình trên sóng truyền hình, trên radio hoặc đọc các bản tin trên Youtube. Biên tập viên là những người xuất thân từ các trường báo chí, ngoại giao…để phù hợp với yêu cầu công việc. Chính vì vậy, họ có thể là nhà báo, phóng viên nhưng cũng đảm nhiệm luôn vai trò đạo diễn sản xuất đưa tin chương trình thời sự. Biên tập viên thời sự hầu hết thường làm việc trong trường quay truyền hình hoặc phòng phát thanh, nhưng cũng có thể đưa tin từ các địa điểm từ xa trong lĩnh vực liên quan đến tin tức sự kiện chính nào đó. Chính vì vậy một biên tập viên cần rất nhiều kỹ năng, tố chất để phát huy năng lực của mình, đó là:

5 TỐ CHẤT CẦN CÓ ĐỂ TRỞ THÀNH BTV THỜI SỰ TẠI ĐÀ NẴNG - MIỀN TRUNG.

tổ chất trở thành btv truyền hình đà nẵng

1. Cẩn thận, tỉ mỉ.

Mỗi công việc đòi hỏi những yêu cầu nhất định, trong đó có sự cẩn thận tỉ mỉ, riêng đối với nghề biên tập viên (BTV) thì sự cẩn thận, tỉ mỉ phải được thể hiện từng li từng tí trong từng bài tin mà mình biên tập. Cẩn trọng trong cách dùng từ, tỉ mỉ trong việc chọn lọc thông tin, sửa lỗi, sắp xếp để tạo thành một bài hoàn chỉnh. Khi đã đưa bất kỳ thông tin gì ra trước công chúng rồi, nghĩa là thông tin đó đã được kiểm duyệt kỹ, kể cả những hạt sạn nhỏ nhất, vì nó có thể gây lệch ý nghĩa bản tin, dẫn đến cách hiểu sai khi tiếp nhận tin tức của khán thính giả.

2. Khả năng tư duy, viết lách.

Không ai có thể trở thành một biên tập viên giỏi mà không có khả năng viết lách giỏi. Viết là cách để biên tập viên tư duy vấn đề dưới góc nhìn của khán giả chứ không phải góc nhìn cá nhân phiến diện, cảm xúc chủ quan của người viết. Mỗi câu từ được viết ra phải được biên tập trau chuốt, ngắn gọn, súc tích, đảm bảo sự chính xác, chân thật và nhanh chóng.

3. Tự tin và sáng tạo.

Tự tin ở đây không chỉ là tự tin để đạt hiệu quả giao tiếp tốt, mà còn là tự tin vào khả năng của mình để thật vững tâm, chắc chắn mỗi khi bắt tay vào công việc. Muốn thế, chúng ta phải luôn không ngừng trau dồi tri thức, rèn luyện kỹ năng để nâng cao trình độ của mình mỗi ngày. Khi bạn tự tin vào chính mình, bạn sẽ có cảm hứng làm việc, không ngừng sáng tạo để công việc đạt hiệu quả.

4. Hiểu tâm lý công chúng.

Người biên tập là người quyết định cách thể hiện bản tin, cách sắp xếp tin tức, cách dẫn bản tin sao cho hấp dẫn, để đưa sản phẩm ra trước công chúng. Thời sự mang tính cấp thiết, nhanh chóng và đặc biệt đó là vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm. Chính vì vậy hiểu được tâm lý công chúng để tìm những đề tài công chúng cần và truyền tải đề tài đó, được công chúng đón nhận nhưng vẫn nằm trong quy chuẩn nhất định là điều mà một biên tập viên suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều.

Muốn thế, các biên tập phải thường xuyên cập nhật xu thế, tình hình, tin tức xung quanh để đáp ứng nhu cầu thông tin của mọi người. BTV cũng cần phải lắng nghe phản hồi của khán thính giả để có cách định hướng, điều chỉnh phù hợp. Điều này thể hiện bạn là một biên tập viên làm việc có tâm, chuyên nghiệp.

5. Trách nhiệm cao trong nghề

Bất cứ ngành nghề nào để đạt được độ chín muồi thì cần phải trải qua quá trình nghiên cứu học tập rèn luyện và lòng yêu nghề. Công việc nào đôi lúc sẽ có những sai sót ngoài ý muốn, những tai nạn nghề nghiệp không đáng có, thì việc giám đứng ra nhận lỗi, chịu hoàn toàn trách nhiệm là điều các biên tập nên làm. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng khán thính giả của mình cũng như thể hiện những đức tính tốt trong đạo đức nghề nghiệp.

giảng viên mc phát thanh truyền hình đà nẵng

Biên tập viên luôn yêu cầu cao nhưng cũng sẽ là môi trường để bạn rèn luyện tính kỷ luật, khả năng chịu áp lực cao để phát triển bản thân ở một tầm cao mới. Trên đây là những tố chất cần có của một biên tập viên, nếu bạn thực sự đam mê và có mong muốn theo đuổi nó, đừng ngại, hãy nỗ lực hết mình. Học viện Đào tạo Kỹ năng Đà Nẵng DaNa Skills, nơi có những MC – BTV nổi tiếng sẵn sàng giúp đỡ bạn bằng tất cả tâm huyết của mình, nâng bước bạn trên hành trình trở thành MC- BTV chuyên nghiệp.

Đọc đến đây đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn về Biên tập viên Thời sự và những yếu tố để trở thành BTV Thời sự chưa nhỉ?

Nếu chưa đừng ngại liên hệ với DaNa Skills theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ thêm nhé.

Đọc thêm: Giáo Trình MC Phát Thanh - Truyền Hình Được Giảng Dạy DaNa Skills

Địa chỉ: Số 57 Đỗ Bá, TP Đà Nẵng